Đăng nhập Đăng ký Đăng tin

Kinh nghiệm thuê chung cư

5 kinh nghiệm thuê nhà chung cư dành cho những ai thật-sự-có-nhu-cầu

  09/11/2018 - 07:02

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm thuê một căn nhà chung cư nhưng lại không biết cách, thì bài viết những kinh nghiệm thuê nhà chung cư dưới đây là dành cho bạn.

Hãy cùng chúng tôi đọc và tìm hiểu nhé.

Trước khi đến xem căn hộ chung cư muốn thuê

Trước khi ký hợp đồng thuê căn hộ chung cư cao cấp, ban đầu bạn nên để ý đến những yếu tố xung quanh tác động đến cuộc sống của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình như: vị trí, hướng căn hộ chung cư, cảnh quan xung quanh như thế nào, môi trường sống xung quanh thế nào, mạng lưới giao thông khu vực,....

kinh nghiệm thuê nhà chung cư

Phân tích, đánh giá các yếu tố xung quanh trước khi thuê nhà chung cư

Việc đánh giá đầy đủ và tổng quan những yếu tố xoay quanh cuộc sống của bạn và gia đình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về căn nhà.

Kinh nghiệm thuê nhà chung cư đầu tiên: Phân tích, đánh giá vị thế của căn hộ chung cư

“Nhất vị, nhị hướng”, một trong những kinh nghiệm thuê nhà chung cư mà bạn không thể bỏ qua chính là để ý đến vị trí, hướng của căn chung cư trước khi quyết định ký hợp đồng thuê nhà. Khi bạn đang có nhu cầu thuê nhà, không khó để tìm thấy những mẫu quảng cáo, rao vặt cho thuê những căn hộ chung cư sở hữu vị trí “đẹp không tì vết”. Thế mới thấy, tất cả chúng ta đều nhận ra yếu tố vị thế có sức ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Một căn hộ chung cư được đánh giá “10 điểm vị trí” phải đáp ứng được các yêu cầu: gần với tuyến đường lớn, thuận tiện trong quá trình di chuyển, được bao bọc bởi hệ thống dịch vụ tiện ích nội khu chất lượng,...

đánh giá vị trí chung cư

Phân tích, đánh giá vị trí của căn hộ chung cư bạn muốn thuê

Đặc biệt, đối với khách hàng là dân công sở, văn phòng thì nên chọn thuê những căn hộ chung cư có vị trí gần công ty để có thể tiết kiệm khoảng thời gian di chuyển, đi lại.

Ngoài ra, phong thủy cũng là một trong những vấn đề bạn cần phải để ý khi thuê nhà chung cư. Một căn nhà không hợp phong thủy sẽ khiến cho cuộc sống của bạn gặp phải những rắc rối, khó khăn không đáng có hơn rất nhiều. Tùy vào vào năm sinh khác nhau của mỗi khách hàng mà sẽ phù hợp với những hướng khác nhau. Theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, kinh nghiệm thuê nhà chung cư theo phong thủy cho khách hàng chính là nên chọn những căn hộ có hướng cửa chính quay về một trong 4 hướng tốt của bản thân (theo các hướng Thiên Y, Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vị) và tránh 4 hướng Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hoại, Tuyệt Mệnh.

Trong trường hợp điều kiện kinh tế của bản thân có hạn, không phù hợp để thuê căn hộ chung cư ngay trong trung tâm, bạn nên lần lượt ưu tiên những yếu tố sau đây khi thuê nhà: gần chỗ làm > phong thủy > thuận tiện giao thông > gần với các hệ thống tiện ích, công trình cộng đồng,....

Kinh nghiệm thuê nhà chung cư thứ 2: Chú ý đến những khoản chi phí phát sinh ngoài hợp đồng

Không đơn giản như việc bạn thuê một căn nhà riêng hay phòng trọ, thuê một căn hộ chung cư sẽ có nhiều ràng buộc đi kèm hơn, vì chung cư là một tập thể. Thường thì ngoài khoản chi phí tiền thuê nhà hàng tháng, người thuê chung cư còn phải “đội” thêm hàng tá khoản tiền không tên khác như: phí bảo trì thang máy, phí dịch vụ căn hộ, phí quản lý toà nhà, phí dân phòng,...Khi người thuê thắc mắc với chủ nhà về các khoản phí này thì được họ trả lời rằng đây là những khoản phí cố định mà bất kể người nào ở căn hộ chung cư cao cấp cũng phải chi trả chứ không riêng gì khách thuê chung cư. Trên thực tế, đa phần người dân ở căn hộ chung cư đều phải chịu khoản chi phí này, nhưng vì không để ý, nên việc khách thuê nhà không lường trước khoản chi phí phát sinh để thương lượng có thể khiến cho khách hàng rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười”.

kinh nghiệm thuê nhà chung cư thứ 2

Chú ý đến những khoản chi phí phát sinh ngoài hợp đồng

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng thuê nhà chung cư, người thuê nhà nên tìm hiểu rõ ràng các khoản chi phí có thể phát sinh thường thấy như: phí truyền hình cáp, Internet, điện nước (theo giá quy định của nhà nước), phí giữ xe gắn máy - ô tô (do ban quản lý chung cư quy định), phí điều hành quản lý, phí bảo trì,... Ngoài ra, một số tòa nhà chung cư cao cấp còn có thể có thêm những khoản chi phí khác như quỹ sinh hoạt cộng đồng, quỹ hoạt động văn hóa ngoài trời, quỹ bảo mật an ninh quốc phòng,....

Nếu như bạn thuê toàn bộ căn hộ chung cư, việc đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ là chủ nhân tạm thời của căn hộ, tương đương với việc bạn phải chịu trách nhiệm như một chủ nhân thực sự. Vì thế, việc thương lượng chi phí phát sinh giữa hai bên trước khi thuê nhà chung cư là việc vô cùng cần thiết, tránh trường hợp người thuê nhà có cảm giác “bị lừa” cũng như tranh chấp có thể xảy ra sau này.

Như vậy, trước khi ký hợp đồng, bạn và người cho thuê nhà nên bàn bạc, thương lượng kỹ lưỡng về khoản chi phí phát sinh của căn hộ chung cư để có thể đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình.

Kinh nghiệm thuê nhà chung cư  thứ 3: Tìm hiểu, đánh giá hàng xóm xung quanh căn hộ chung cư

“Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau”, đặc biệt là đối với cuộc sống “sát vách” như các căn hộ chung cư, việc tìm hiểu hàng xóm của mình là việc vô cùng cần thiết. Không ít trường hợp khách hàng sau khi ký hợp đồng thuê nhà chung cư mới phát hiện ra hàng xóm nhà mình lại là “Chí Phèo” đúng nghĩa, khiến cuộc sống trở nên ngột ngạt và khó chịu hơn.

Nhiều người sau sau một thời gian “chung xóm” với “Chí Phèo”, không chịu nổi phải “bỏ của chạy lấy người”, và rao bán, cho thuê căn hộ chung cư ấy cho người khác, tiếp tục như một vòng tròn luẩn quẩn. Vì thế, việc tìm hiểu hàng xóm của bạn trước khi chuyển đến căn hộ chung cư mới thuê là điều vô cùng cần thiết.

thời điểm thuê nhà chung cư phù hợp

Đánh giá hàng xóm xung quanh để tránh trường hợp tranh chấp không cần thiết

Hơn nữa, việc tìm hiểu nghề nghiệp, lối sống, tính cách của hàng xóm xung quanh sẽ giúp bạn nâng cao khả năng hòa nhập với mọi người xung quanh sau khi chuyển đến. Trong trường hợp lối sống của bạn và hàng xóm khác nhau (bạn có thói quen ngủ sớm, nhưng hàng xóm của bạn thích hát karaoke đến sáng; bạn thích yên tĩnh, nhưng hàng xóm thường xuyên rủ bạn bè về tổ chức tiệc tùng,....) bạn nên suy nghĩ kỹ về việc thuê căn hộ chung cư kể trên, để tránh trường hợp xung đột không cần thiết giữa bạn và hàng xóm xung quanh.

Kinh nghiệm thuê nhà chung cư  thứ 4: Chú ý thời điểm ký hợp đồng thuê chung cư

Thông thường, đối với việc thuê nhà chung cư, thời hạn hợp đồng ít nhất từ 6 tháng trở lên (đa phần là hợp đồng thuê nhà 1 năm). Để có thể đảm bảo hợp đồng được thực hiện đầy đủ, người thuê nhà thường sẽ đóng một khoản tiền đặt cọc giá trị tương đương 1 - 3 tháng tiền nhà (tránh trường hợp người thuê nhà phá hợp đồng trước thời hạn). Vì vậy, khi bạn có nhu cầu thuê căn hộ chung cư, bạn cần phải xác định rõ thời gian sinh sống, có muốn thuê lâu dài hay không để tránh tình trạng hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.

ký hợp đồng thuê chung cư

Cần chú ý thời điểm ký hợp đồng chung cư 

Nếu như bạn muốn thuê căn hộ chung cư nhưng không có ý định sinh sống lâu dài, hãy trình bày khéo léo với chủ nhà để có thể rút ngắn thời hạn cho thuê nhà, tránh việc hủy hợp đồng hoặc chuyển nhà vì những lý do bất khả kháng.

Và cuối cùng: Lưu ý đến bản hợp đồng thuê chung cư

Kinh nghiệm thuê nhà chung cư cuối cùng bạn cần biết chính là lưu ý đến bản hợp đồng. Hợp đồng thuê nhà là bằng chứng thể hiện quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên, là cơ sở để có thể phân định đúng sai rạch ròi khi có tranh chấp. Trước khi ký hợp đồng thuê nhà chung cư, bạn cần phải để ý đến 10 yếu tố sau đây:

 • Hạn mức tiền thuê nhà hàng tháng: bao gồm các yếu tố thời hạn nộp tiền thuê nhà, tiền thuê nhà mỗi tháng là bao nhiêu, phương thức chi trả như thế nào, lạm phát có ảnh hưởng đến hạn mức tiền thuê mỗi tháng hay không. Trong trường hợp hợp đồng thuê nhà dài hạn, người thuê nhà có nhận được thêm lợi ích gì không?

 • Xác minh “chính chủ”: trước khi đặt cọc và ký hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải xác minh được người đứng ra ký hợp đồng với bạn có đủ điều kiện để cho thuê căn hộ chung cư hay không (có sở hữu căn hộ không? Giấy tờ pháp lý?), trong trường hợp thuê nhà rồi cho thuê lại, bạn nên yêu cầu trình bản hợp đồng với chủ nhà chính, xem xét có điều khoản cấm cho người khác thuê lại hay không.

 • Tiền đặt cọc và các quy định xung quanh: khoản tiền đặt cọc là bao nhiêu, có được hoàn lại hay không, trường hợp nào thì bị trừ tiền đặt cọc?

 • Các khoản chi phí phát sinh: như đã nói ở trên, khi khách hàng thuê chung cư, khoản chi phí phát sinh không hề ít, vì vậy, hai bên cần thỏa thuận trước ai sẽ là người chi trả những khoản chi phí này. Đồng thời, trước khi bạn chuyển vào căn hộ chung cư, nên kiểm tra số điện và số nước để đảm bảo được khoản chi phí điện nước tháng sau của bạn không xảy ra sai sót.

 • Đồ nội thất có sẵn trong căn hộ: chủ nhà hoặc người thuê trước căn hộ chung cư đã để lại những đồ gia dụng và thiết bị gì trong căn nhà? Tình trạng hiện tại của những đồ vật đó trước khi bạn chuyển vào (còn dùng được hay không, có bị hư hại hay cần phải sửa chữa gì không,....). Tốt nhất bạn nên chụp ảnh lại các thiết bị, đồ gia dụng trong căn nhà khi mới chuyển tới để tránh trường hợp không có chứng cứ về sau (nhiều chủ nhà “vu oan giá họa” cho người thuê nhà làm hỏng các vật dụng trong căn hộ, từ đó có cớ “ôm trọn” khoản tiền đặt cọc ban đầu).

 • Những ràng buộc, quy định đặc biệt: mỗi tòa nhà chung cư sẽ có những yêu cầu, quy định, luật lệ khác nhau, và bạn có nhiệm vụ phải chấp hành những điều luật đó. Một số ví dụ điều luật có thể có ở một số tòa nhà chung cư mà bạn cần phải tuân thủ như: Có được nuôi chó hay không? Có được kinh doanh, buôn bán trong căn hộ hay không? Người vi phạm có trách nhiệm vi phạm hợp đồng hay không?....

 • Quyền hạn của người thuê chung cư: khi thuê chung cư, nghĩa là bạn tạm thời trở thành chủ nhân của căn hộ chung cư đó. Vậy bạn có được quyền sử dụng những dịch vụ tiện ích trong tòa nhà hay không? Ban quản lý tòa nhà và các quy định? Chỗ gửi xe? Thang máy, dịch vụ?...

 • Điều khoản nếu một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn: cần phải báo trước bao nhiêu ngày, thỏa thuận về trách nhiệm nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng? Trong trường hợp chủ nhà đơn phương hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn phải báo trước bao lâu và phải bồi thường bao nhiêu?

Như vậy, qua bài viết này hy vọng bạn có thêm kiến thức về kinh nghiệm thuê nhà chung cư và nhanh chóng tìm được căn hộ chung cư phù hợp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

 • Công ty Nhà Trọ Tốt

  Địa chỉ: 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
  © Copyright 2007 - 2019
Tin đã lưu