Đăng nhập Đăng ký Đăng tin

Kinh nghiệm thuê phòng trọ

“Đại chiến” nhà trọ chung chủ và nhà trọ không chung chủ: AI HƠN AI?

  17/11/2018 - 11:31

Thuê nhà chung chủ và không chung chủ - cuộc chiến gần như không có hồi kết. Trong khi nhiều người cho rằng ở trọ chung chủ giống như bạn “ở nhờ”, nhà trọ không chung chủ lại bị đánh giá an ninh không cao, nguy hiểm cho bản thân.

Vậy, nhà trọ chung chủ và không chung chủ, hình thức ở trọ nào phù hợp hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ưu điểm của nhà trọ chung chủ

Một trong những ưu điểm nổi trội nhất của phòng trọ chung chủ chính là tính an toàn. Chính vì thế, nhà trọ chung chủ thường là sự lựa chọn hàng đầu của các sinh viên nữ hoặc những ai muốn sống một mình.

Ngoài ra, nhà trọ chung chủ còn sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

Tính an toàn cực kỳ cao

Ở trọ chung chủ, có nghĩa là bạn và chủ sống chung dưới một mái nhà. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn không phải lo lắng đến vấn đề an ninh khu vực. Thông thường, các căn phòng trọ cho thuê chung chủ bao gồm chủ nhà ở các tầng dưới, tầng trên thì cho thuê. Nên bất cứ ai ra vào căn hộ đều được chủ nhà kiểm soát, tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trong trường hợp bạn là nữ, hoặc đang sống một mình, nhà trọ chung chủ sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

có nên ở trọ chung chủ không

Liệu có nên ở trọ chung chủ không?

Nhiều sinh viên ở trọ chung chủ đã thừa nhận rằng, họ thậm chí còn không cần khóa cửa, tất cả “gia tài” của đời sinh viên chẳng thấm tháp gì so với tài sản của chủ nhà, nên yếu tố an ninh, trật tự sẽ luôn được chủ nhà đề cao cảnh giác, bạn không cần phải lo lắng.

Tránh được những sự ồn ào không đáng có

Trước đây, khi sinh sống trong cùng dãy trọ, rất nhiều lần bản thân cảm thấy mệt mỏi vì những “vị khách” của các bạn hàng xóm kế bên. Những vị khách này đôi khi sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh với những tiếng ồn ào và sự lộn xộn, đông đúc. Và đương nhiên, tình trạng này không thể tiếp tục ở nhà trọ chung chủ. Ở trọ chung chủ, nghĩa là các vấn đề như dắt bạn về nhà qua đêm nhậu nhẹt, vui chơi, đập phá,...hoàn toàn không tồn tại.

Các vấn đề được giải quyết, xử lý nhanh chóng

Thường thì đối với những căn phòng trọ chung chủ, đường dây điện, ống nước, internet,...đều dùng chung với nhau. Vì thế, khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra (đứt dây cáp, vỡ đường ống nước, dây bị hỏng,...) chủ nhà sẽ là một trong những người đầu tiên xử lý vấn đề phát sinh cho bạn.

Ưu điểm của  nhà trọ không chung chủ

Nhà tọ không chung chủ dành cho những ai yêu thích sự tự do, và muốn làm chủ cuộc sống của bản thân mình.

Thời gian tự do, thoải mái

Như đã nói ở trên, ở trọ không chung chủ, có nghĩa là bạn hoàn toàn có quyền tự quyết định cuộc sống của bản thân mình. Bạn không còn những nỗi lo như đi về sau 11h đêm bị khóa cửa, chủ nhà cằn nhằn vì về muộn, thích làm gì thì làm mà không phải lo lắng về đôi mắt “cú vọ” của người-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy.

ở trọ không chung chủ

Có nên ở trọ không chung chủ không?

Thỏa mái tổ chức các bữa tiệc tùng, tụ họp

Bạn bất chợt nổi hứng và muốn rủ những người bạn thân chí cốt về nhà nhậu nhẹt, đập phá? Thoải mái đi, bạn không phải lo lắng về bất kỳ vấn đề gì cả đâu. Bạn muốn mời ai về thì mời, rủ ai thì rủ, chỉ cần bạn thích là được. Tuy nhiên nhớ lưu ý không nên để ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh nhé.

Nhược điểm của nhà trọ chung chủ

Nhiều sinh viên e ngại thuê nhà trọ chung chủ bởi vì những lý do sau:

Thời gian bị giới hạn

Đa phần các căn phòng trọ cho thuê chung chủ đều có “giờ giới nghiêm” nhất định, thường thì dao động từ 10 - 12 giờ đêm. Vì thế, trong trường hợp bạn “lỡ” đi chơi về muộn hoặc có việc không về đúng giờ, rất có thể bạn sẽ phải lang thang ngoài đường cả một đêm.

Trong khi đó, rất nhiều sinh viên trong thời gian học đại học đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, và làm theo ca (bán hàng, bưng bê, phục vụ…) là những công việc được nhiều sinh viên lựa chọn nhất. Đa số các công việc làm theo ca đều kết thúc vào 10 giờ tối, vì thế gây ra sự khó khăn không nhỏ cho sinh viên đang ở trọ chung chủ khi lúc nào cũng nơm nớp bị “nhốt” ở ngoài.

thời gian giới hạn ở trọ chung chủ

Thời gian giới hạn khi ở trọ chung chủ

Cuộc sống bị gò bó

Ở chung với chủ, việc bạn rủ bạn bè, người thân về nhà sẽ có phần khó khăn hơn, bởi vì bạn làm bất cứ việc gì cũng phải thông báo, hoặc xin phép chủ nhà. Trong trường hợp bạn ở chung chủ với những ai khó tính, việc “rủ rê” bạn bè về nhà là rất khó.

Nhược điểm của nhà trọ không chung chủ

Nếu như bạn đang sinh sống trong nhà trọ không chung chủ, bạn sẽ phải đối mặt với những “nguy cơ” sau đây:

An ninh không đảm bảo

Để có thể tiết kiệm tối đa chi phí, rất nhiều chủ nhà trọ khi xây dựng đều giảm bớt các yếu tố an ninh trong căn nhà, từ đó dẫn tới việc phòng trọ thường xuyên nằm trong “tầm ngắm” của tặc nhân.

Đối với các bạn nữ, nhất là các bạn nữ sinh sống một mình, các bạn còn phải đối mặt thêm các nguy cơ khác nhau như dễ bị quấy rối, đe dọa hoặc chòng ghẹo.

an ninh ở nhà trọ không chung chủ

An ninh ở nhà trọ không chung chủ cần phải được nâng cao

Giải quyết vấn đề chậm

Ngược lại với nhà trọ không chung chủ, nếu như có bất cứ vấn đề nào xảy ra liên quan đến cuộc sống của bản thân như đường ống nước, dây điện,...thời gian giải quyết sẽ lâu hơn, thậm chí bạn còn phải tự mình đứng ra xử lý vấn đề.

Như vậy, ở trọ chung chủ hay ở trọ không chung chủ, cả hai hình thức ở trọ này đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mong muốn của bản thân mà bạn nên chọn hình thức ở trọ sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm bài viết: 4 cách bố trí phòng trọ sinh viên sao cho vừa đẹp, vừa tiện

  • Công ty Nhà Trọ Tốt

    Địa chỉ: 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
    © Copyright 2007 - 2019
Tin đã lưu