Đăng nhập Đăng ký Đăng tin

Phong thủy

Ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch không? Cách làm lễ nhập trạch nhà thuê?

  03/04/2019 - 09:11

Nhập trạch là thủ tục không thể thiếu trước khi chuyển về nhà mới, vì đây là phương thức để bạn “thông báo” với cần linh khu vực đó về sự xuất hiện của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Vậy, đối với cuộc sống thuê trọ thì như thế nào? Ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch không? Lễ nhập trạch nhà thuê phải làm như thế nào? Hãy cùng Chothuephongtrore tìm hiểu nhé.

 

Ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch không?

 

Trước khi có thể trả lời được câu hỏi này, đầu tiên bạn cần phải hiểu được “Nhập trạch là gì?”

 

Trong từ điển Hán Việt, “nhập” có nghĩa là thêm, vào, ở,...còn “trạch” có nghĩa là nhà. Như vậy, “nhập trạch” có nghĩa là bạn chuyển đến một nơi ở mới. Lễ nhập trạch có nghĩa bạn thực hiện các thủ tục chuyển về nhà mới thuê, và đồng thời thông báo cho mọi người xung quanh, hàng xóm, láng giềng và cả những vị thần cai quản khu vực về sự xuất hiện của bạn và gia đình, đặc biệt là Thổ công.

chuyển đến nhà mới thuê

Liệu có cần phải cúng khi chuyển đến nhà mới thuê không? (Ảnh minh họa)

 

Hiện nay đang có 2 luồng quan điểm khác nhau về việc ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch không. Một số người cho rằng việc cúng nhà mới thuê trước khi chuyển vào là việc cần thiết, bởi vì bản thân là người mới, nên có sự xin phép trước khi chuyển vào để nhận được sự đồng ý, chấp thuận của các vị thần xung quanh, từ đó phù hộ cuộc sống ở nơi ở mới thuận lợi, dễ dàng hơn, có thể đạt được những thành tựu trong công việc, sự nghiệp, cuộc sống.

 

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng việc cúng nhập trạch nhà thuê là hoàn toàn không cần thiết, bởi vì nhập trạch chỉ dành cho chủ nhà, là những người sở hữu ngôi nhà, chứ bản thân người thuê nhà là người lạ, chỉ ở tạm một thời gian rồi chuyển đi, không phù hợp với việc làm lễ.

 

Vậy sự thật thì ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch không? Theo quan điểm của Phật giáo, việc chúng ta thờ cúng Thổ công là tục lệ của dân gian, còn người quy y tam bảo thì không thờ thần. Mọi việc ảnh hưởng, tác động đến cuộc sống của mỗi con người đều do chính bản thân chúng ta tạo ra, không bị ảnh hưởng bởi các Thổ công hay các vị thần cai quản xung quanh. Như vậy, việc cúng nhà mới thuê, làm lễ nhập trạch nhà thuê là không cần thiết, nhất là đối với sinh viên ở trọ, hoặc những người mới đi làm, không xác định ở chỗ cố định, lâu dài.

cúng nhà mới thuê - lễ nhập trạch nhà thuê

Đối với sinh viên, việc cúng nhà mới thuê, làm lễ nhập trạch nhà thuê là không cần thiết

 

Tuy nhiên, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu như bạn thuê nhà nguyên căn cho cả gia đình, bạn hoàn toàn có thể làm lễ nhập trạch nhà thuê để đảm bảo cuộc sống mới của cả gia đình ở một nơi ở mới được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

văn khấn nhập trạch nhà thuê

Cúng nhập trạch nhà thuê là không bắt buộc, nhưng gia chủ vẫn có thể thực hiện để bảo đảm vượng khí cho cả gia đình

 

Xem thêm: Chuyển phòng trọ cần làm gì? Cách chuyển phòng trọ chuẩn phong thủy?

 

Cách làm lễ nhập trạch nhà thuê

 

Không như lễ nhập trạch khi chuyển đến nhà mới, lễ nhập trạch nhà thuê có phần đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều. Các thủ tục rườm rà bị loại bỏ, giảm bớt sự phức tạp không cần thiết khi làm lễ.

mâm lễ cúng nhà mới thuê đầy đủ

Mâm lễ cúng nhà mới thuê đầy đủ

 

Lễ cúng về nhà mới thuê: bạn nên chuẩn bị đầy đủ một bếp ga mini, 3 hũ nhỏ muối, gạo, nước, 1 ấm đun nước, một ít hoa quả, trái cây và bánh kẹo là được. Thật ra, mâm lễ cúng nhập trạch khi chuyển đến nhà mới thuê khá phức tạp, cần phải có đầy đủ 3 mâm cúng với rượu, thịt,...nhưng nếu làm lễ nhập trạch nhà thuê thì chỉ cần đơn giản hơn là được, không nên quá cầu kỳ.

 

Mỗi một vật dụng bạn chuẩn bị trước khi làm lễ nhập trạch nhà thuê đều có ý nghĩa riêng, và đây cũng là mâm cúng được giản lược nhất có thể, bạn nên chuẩn bị đầy đủ. Hoặc bạn có thể không cúng, còn nếu đã làm lễ nhập trạch thì phải đầy đủ những đồ vật cần thiết để có thể bày tỏ lòng tôn kính. Lễ vật trong mâm cúng nhà mới thuê gồm có:

 

  • Bếp ga mini: sưởi ấm căn nhà bạn đang thuê, mong muốn đem lại sự ấm áp cho ngôi nhà. Đồng thời, ngọn lửa từ bếp ga sẽ giúp bạn cũng như các thành viên trong gia đình loại bỏ những điều không may mắn còn sót lại trong ngôi nhà.

  • Hũ muối, hũ gạo, hũ nước: là những vật phẩm không thể thiếu trong cuộc sống con người, ý nghĩa duy trì sự sống, tượng trưng cho sự đủ đầy, phát triển của cả gia đình.

  • Ấm đun nước: tương tự như ngọn lửa, việc bạn đun nước tượng trưng cho căn bếp luôn hoạt động, mang lại sự ấm áp.

Cách làm lễ nhập trạch nhà thuê

Mâm cúng lễ nhập trạch nhà thuê (Ánh minh họa)


Đừng bỏ lỡ những căn phòng trọ ở quận 3 sạch đẹp - tiện nghi - tiết kiệm


 

Cách làm lễ nhập trạch nhà thuê:

 

Việc thực hiện nghi lễ nhập trạch khi chuyển đến nhà mới thuê cũng tương tự như thủ tục chuyển đến nhà mới. Đầu tiên, và cũng là quan trọng nhất, bạn cần phải chọn ngày hoặc giờ đẹp để nhận được sự thuận lợi.

 

Bước 1: Đầu tiên, bạn chờ tới giờ hoàng đạo (giờ đẹp), bật bếp và đặt trước cửa nhà. Nguồn lửa, sự ấm áp của bếp sẽ xua tan đi âm khí và những điều không may mắn còn sót lại trong ngôi nhà. Sau đó, bản thân bạn cũng như các thành viên trong gia đình lần lượt từng người bước qua bếp lửa để vào trong ngôi nhà. Phong tục này có ý nghĩa “cắt” mất sự xui xẻo, không sạch sẽ, âm khí ở bên ngoài trước khi bước vào bên trong ngôi nhà. Trong trường hợp bạn thuê nhà nguyên căn có cả bàn thờ thì gia chủ của ngôi nhà sẽ là người đi đầu tiên và cầm bát hương. Còn mâm cúng sẽ đi cuối cùng.

 

Bước 2: người chủ trong gia đình sẽ thắp hương, lạy 3 lạy và đọc văn khấn Thổ công, Ông địa, Thần tài và gia tiên để xin phép được ở trong ngôi nhà.

 

Bước 3: Đun nước pha trà để dâng lên thần linh và các vị tổ tiên trong nhà.

 

Bước 4: Đợi nhang tàn thì bạn tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Sau khi hóa vàng xong xuôi, bạn báo cáo với Thổ công, tổ tiên và các vị thần linh trong khu vực.

 

thủ tục làm lễ nhập trạch nhà thuê

Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà thuê khá đơn giản (Ảnh minh họa)

 

Như vậy, thủ tục làm lễ nhập trạch nhà thuê đã được thực hiện xong. Từ nay, việc gia đình bạn chuyển tới nhà mới thuê đã được thổ công cũng như các vị thần linh xung quanh chấp nhận và phù hộ cho cả gia đình.

 

Lưu ý, sau khi cúng nhập trạch nhà mới thuê, vào mỗi ngày rằm và ngày mùng 1 hàng tháng, bạn nên thắp hương và có thể thêm một ít hoa quả, bánh trái để thể hiện lòng thành kính.

 

>>> Những điều bạn chưa biết về việc thờ cúng ở nhà thuê?

 

Văn khấn nhập trạch nhà thuê

 

Bài khấn về nhà mới thuê không có sự khác biệt so với văn khấn lễ nhập trạch thông thường.

 

Văn khấn nhập trạch nhà thuê cũng được chia thành 2 bài văn khấn là văn khấn thổ công, thần linh và văn khấn gia tiên.

 

Bài khấn về nhà mới thuê đối với thổ công, thần linh:

 

“Nam mô a di Đà Phật! ( 4 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Văn khấn nhập trạch nhà thuê

Đọc văn khấn khi chuyển đến nhà mới thuê với mong muốn nhận được sự phù hộ của thần linh

 

Văn khấn nhập trạch nhà thuê đối với gia tiên, tổ tông:

 

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

 

Như vậy, qua bài viết này, Chothuephongtrore hy vọng người đọc trả lời được câu hỏi ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch không cũng như biết cách làm lễ cúng nhập trạch khi chuyển đến nhà mới thuê một cách chuẩn xác nhất.

 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

  • Công ty Nhà Trọ Tốt

    Địa chỉ: 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
    © Copyright 2007 - 2020
Tin đã lưu